Quy trình nhổ răng khôn gồm các bước nào?

Phần lớn mọi người ở tuổi trưởng thành cũng phải mọc răng khôn. Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu mọc, những chiếc răng này đã gây ra nhiều vấn đề như đau nhức, sưng nướu và sốt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của người bệnh. Để đảm bảo sức khỏe của răng miệng, phần lớn răng khôn sẽ bị nhổ bỏ. Các bước nào sẽ được thực hiện để nhổ răng khôn? Tìm hiểu thêm từ bài viết dưới đây!
>>> Phòng khám nha khoa uy tín TPHCM

Có nên nhổ răng khôn không?

Không cần nhổ bổ răng khôn nếu nó mọc thẳng, đúng vị trí và không có bất kỳ dấu hiệu viêm nhiễm, sưng tấy hay đau nhức nào.
Ngược lại, bạn nên suy nghĩ về việc nhổ răng khôn nếu bạn gặp phải một trong số những tình huống sau:
  • Răng khôn gây đau và nhiễm trùng liên tục khi nhú lên.
  • U nang do răng khôn gây ra
  • Răng khôn mọc thẳng, có đủ chỗ nhưng không có răng đối diện. Do đó, răng trồi dài xuống, gây loét nướu đối diện khi ăn nhai. Khi nướu bị loét, thức ăn dễ giắt lại không được làm sạch trong một thời gian dài, dẫn đến sâu răng và ảnh hưởng đến mô nha chu liền kề của răng.
  • Vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn khi răng khôn bị sâu hoặc mắc bệnh nha chu do nằm ở vị trí sâu trong cùng.
  • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch và chân của nó đâm vào chân răng số 7, khiến răng số 7 lung lay và bị tổn thương.
  • Bác sĩ có thể yêu cầu nhổ răng khôn để thực hiện chỉnh nha để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Quy trình nhổ răng khôn gồm các bước nào

>>> Niềng răng giá bao nhiêu? Chi phí niềng răng tại TP.HCM 

Quy trình nhổ răng khôn

Bước 1: Thăm khám và chụp X-quang răng

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ kiểm tra, chụp X-quang và thăm khám để đánh giá vị trí, kích thước và hướng mọc của răng. Bệnh nhân cũng nên nói rõ về tình trạng sức khỏe của họ và thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. để có được phương pháp nhổ răng khôn và xử lý tốt.
Bước 2: Vệ sinh và sát khuẩn răng miệng sạch sẽ
Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn khi người bệnh đáp ứng tất cả tiêu chí về mặt sức khỏe.
Đầu tiên, bạn sẽ làm sạch khoang miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng của nha khoa để loại bỏ vi khuẩn bên trong. Điều này đảm bảo rằng các chất vô trùng sẽ không xuất hiện trong quá trình nhổ răng khôn.
Quy trình nhổ răng khôn gồm các bước nào
Bước 3: Gây tê tại chỗ
Sau khi vệ sinh và sát khuẩn khoang miệng, bác sĩ sẽ gây tê vùng cần nhổ răng khôn. Điều này được thực hiện để bệnh nhân cảm thấy thoải mái tinh thần, không cảm thấy đau nhức và giúp quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi hơn.
Bước 4: Nhổ răng khôn
Bác sĩ sẽ thực hiện nhiều phương pháp tiểu phẫu khác nhau tùy vào độ khó của răng khôn. Trong những trường hợp răng khôn mọc ngầm, lệch hoặc nghiêng, cần phải rạch nướu để lộ thân răng mới có thể nhổ bỏ. Khi phức tạp mọc ngầm trong xương, phải cắt xương để tạo ra lối ra cho răng. Điều này cần phải chia nhỏ phần chân răng và thân răng để đưa từng phần ra khỏi mô nướu.

Bước 5: Khâu vết thương và hoàn tất quá trình nhổ răng

Bác sĩ sẽ khâu miệng vết thương lại, vệ sinh khoang miệng và cầm máu cho bệnh nhân sau khi răng khôn được đưa ra khỏi khoảng miệng hoàn toàn. Bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau và kháng sinh để bệnh nhân không bị đau nhức hoặc viêm nhiễm sau khi nhổ răng. Sau đó, họ sẽ dặn dò kỹ lưỡng về cách sử dụng và vệ sinh tại nhà để vết thương không bị nhiễm trùng và nhanh lành.

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Sau khi nhổ răng khôn, nhiều người thắc mắc khi nào thì hết đau và bao lâu thì lành thương. Khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân thường dần cảm thấy đau ở vùng lợi vừa nhổ răng. Cơ thể sẽ sưng má và miệng trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì tình trạng này sẽ giảm dần.
Trong khoảng một đến hai tuần đầu sau khi nhổ răng, nướu sẽ dần phục hồi và phủ kín lỗ chân răng. Khung xương sẽ lành lại sau một tháng. Trong khoảng thời gian này, bạn nên tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ về cách vệ sinh, ăn uống và chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn sau nhổ răng.

Thông tin liên hệ

  • Website: https://benhvienranghammatsg.vn/
  • Địa chỉ: 1256 Đ. Võ Văn Kiệt, Phường 10, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1800 6836 ( Miễn Phí )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *