Thi công phần thô là gì – 99% người xây nhà chưa hiểu

Nếu bạn đang dự định xây nhà, hẳn sẽ nghe nhiều người nói về “thi công phần thô”. Tuy nhiên, có đến 99% người xây nhà không hiểu rõ về khái niệm này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thi công phần thô, cũng như những lợi ích và quan trọng của nó.

>>> Báo giá xây dựng phần thô 2023

Thi công phần thô là gì?

Thi công phần thô (hay còn gọi là phần xây dựng thô) là giai đoạn đầu tiên trong quá trình xây dựng căn nhà, trong đó các công việc được thực hiện để hoàn thành khung cơ bản của công trình. Các công việc này bao gồm:

Lắp đặt móng

Móng là bước đầu tiên để bắt đầu xây dựng một căn nhà. Khi lắp đặt móng, các kỹ sư sẽ đánh giá và xác định độ sâu và độ rộng của móng dựa trên loại đất và trọng lượng của căn nhà.

Xây dựng khung cột, dầm

Khung cột, dầm là những phần quan trọng để hình thành nên cơ bản của căn nhà. Chúng được xây dựng để chịu tải trọng và định hình cho công trình.

Xây tường

Tường được xây dựng để định hình lại không gian xây dựng. Tường thô được xây dựng bằng gạch hoặc xi măng để kết nối với khung cột và dầm.

Thi công phần thô

>>> Đơn vị sửa nhà trọn gói uy tín, chất lượng 2023

Lợi ích của thi công phần thô

Thi công phần thô là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình xây dựng, vì nó đặt nền tảng cho các công việc tiếp theo. Dưới đây là những lợi ích của thi công phần thô:

Đảm bảo tính chắc chắn của căn nhà

Khi thi công phần thô, các kỹ sư sẽ đảm bảo rằng khung cột, dầm và móng được xây dựng chắc chắn và đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn an toàn.

Tiết kiệm chi phí

Việc đầu tư vào thi công phần thô giúp tiết kiệm chi phí tổng thể của công trình. Nếu các công việc được thực hiện đúng cách trong giai đoạn này, thì các công việc sau này sẽ không tốn nhiều chi phí để sửa chữa hoặc xây dựng lại.

Đảm bảo tiến độ xây dựng

Việc thi công phần thô sẽ giúp đảm bảo tiến độ của toàn bộ công trình. Khi khung cột, dầm và móng được xây dựng chắc chắn, các công việc tiếp theo có thể diễn ra một cách suôn sẻ hơn.

Thi công phần thô

So sánh giữa thi công phần thô và phần hoàn thiện

Thi công phần thô

Thi công phần thô như đã đề cập ở trên, là giai đoạn đầu tiên. Trong giai đoạn này, các công việc được thực hiện để hoàn thành khung cơ bản của căn nhà. Khi thi công phần thô, các kỹ sư và thợ xây dựng sẽ tập trung vào các công việc lắp đặt móng, xây dựng khung cột, dầm và xây tường.

Phần hoàn thiện

Phần hoàn thiện là giai đoạn cuối cùng trong quá trình xây dựng, trong đó các công việc được thực hiện để hoàn thiện và trang trí cho căn nhà. Các công việc này bao gồm:

  • Lát nền
  • Sơn tường
  • Lắp đặt cửa, cầu thang, ban công
  • Lắp đặt hệ thống điện, nước

Những lời khuyên khi thực hiện thi công phần thô

Để đảm bảo rằng quá trình thi công phần thô diễn ra thuận lợi, bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau:

  • Chọn đội ngũ kỹ sư và thợ xây dựng có kinh nghiệm để đảm bảo tính chắc chắn của công trình.
  • Tìm hiểu và đánh giá chất lượng của các vật liệu xây dựng được sử dụng trong thi công phần thô.
  • Luôn duy trì sự liên lạc với đội ngũ thi công và hỏi thăm quá trình thi công để đảm bảo tiến độ và chất lượng của công trình.

5 Câu hỏi thường gặp về thi công phần thô

1. Thi công phần thô có quan trọng không?

Có, thi công phần thô là giai đoạn đầu tiên trong quá trình xây dựng, đặt nền tảng cho các công việc tiếp theo. Nếu thi công phần thô không được thực hiện đúng cách, các công việc sau này sẽ khó khăn và tốn kém hơn.

2. Thời gian thi công phần thô mất bao lâu?

Thời gian thi công phần thô phụ thuộc vào diện tích và độ phức tạp của công trình. Thông thường, thời gian này từ 1-3 tháng.

3. Các vật liệu xây dựng nào được sử dụng trong thi công phần thô?

Những vật liệu xây dựng phổ biến được sử dụng trong thi công phần thô bao gồm: xi măng, gạch, thép.

4. Tại sao thi công phần thô giúp tiết kiệm chi phí?

Nếu các công việc được thực hiện đúng cách trong giai đoạn thi công phần thô, thì các công việc sau này sẽ không tốn nhiều chi phí để sửa chữa hoặc xây dựng lại.

5. Tôi có thể tự thiết kế và thi công phần thô cho căn nhà của mình không?

Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, tốt nhất là nên thuê một đội ngũ kỹ sư và thợ xây dựng có kinh nghiệm để đảm bảo tính chắc chắn và an toàn của công trình.

Kết luận

Thi công phần thô là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình xây dựng căn nhà, đặt nền tả ng cho các công việc tiếp theo. Việc đầu tư vào thi công phần thô giúp đảm bảo tính chắc chắn và an toàn cho công trình, đồng thời cũng giúp tiết kiệm chi phí tổng thể. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích này, đòi hỏi sự chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ kỹ sư và thợ xây dựng. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch xây nhà, hãy chọn đội ngũ thiết kế và thi công uy tín để đảm bảo thành công cho công trình của mình.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH DUY

VPGD:    A45 Đường Số 2, KDC Kim Sơn, P. Tân Phong, Quận 7, TP HCM

Mobile:   0982.96.93.79 (A. Minh)

Email:     xaydungminhduy@gmail.com

Web:       www.xaydungminhduy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *